Hướng dẫn cắm (giăng) bẫy giò cu gáy mồi đất

Bẫy cu gáy hiện nay có 2 cách phổ biến là bẫy mồi cây và bẫy mồi đất, phương pháp bẫy mồi đất có nguồn gốc từ khu vực phía nam và lan rộng ra khắp cả nước. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ hướng dẫn các bạn cách bẫy mồi đất.

Đúng như tên gọi của nó, bẫy cu gáy mồi đất là phương pháp cắm bẫy trên mặt đất. Để sử dụng cách bẫy này đòi hỏi phải có chim mồi tốt, siêng gáy, kinh nghiệm trận mạc và cần phải có bẫy giò loại tốt  cộng với lụp úp chim mồi (bội úp), cọc cắm (nọc cắm) giữ chân chim cu mồi.
>> Bán bẫy giò cu gáy mồi đất

Đầu tiên phải chọn khu vực cắm bẫy, khu vực này không cần rộng lắm, nhưng tương đối bằng phẳng và thoáng, sau khi chọn được địa điểm thì tiến hành cắm bẫy. Cắm từng chân bẫy thành một vòng tròn có bán kính khoảng 0.5 đến 0.8m, tùy vào từng địa hình mà có thể cắm vòng tròn hoặc vây theo những hướng khác nhau. Khi cắm bẫy chú ý cầm chắc bộ bẫy trong tay, lấy ra từng cái một theo thứ tự liền kề để bẫy ko bị rối.

Đặt chim mồi ở giữa khu vực đã cắm bẫy, đối với anh em mới chơi hoặc mồi mới thuần thì sử dụng thêm cọc cắm để giữ chân chim mồi lại cho an toàn không là dễ bị sảy chim mồi lắm. Nên chọn loại cọc cắm có thể quay 360 độ để khi chim mồi di chuyển trong lụp úp không bị rối chân. Sau khi đã cột chân chim mồi và cắm cọc xuống đất một cách chắc chắn thì úp lụp lên, lụp này có tác dụng bảo vệ chim mồi khỏi bị chim rừng tấn công, cũng có thể không cần dùng lụp úp nếu "chim" của bạn đủ mạnh.

Xong xuôi tất cả thì đi tìm chỗ núp thôi!

Cách gỡ chim dính bẫy: Đừng có vội vàng lao ra ngay, làm như vậy sẽ khiến chim mồi và chim dính bẫy sợ bay loạn xì ngầu rối bẫy hết, tiến tới từ từ và cầm chắc vào sợi dây liên kết của bẫy, lần theo dây liên kết thu dần khoảng cách tới chân chim rừng rồi nắm chặt nó, sau đó thì gỡ bẫy. Bẫy sau khi sử dụng xếp lại gọn gàng, cái nào bị tuột ra thì xỏ vô lại rồi cột chặt bộ bẫy như ban đầu.


Các kỹ thuật cắm giò khi bẫy mồi đất:

Việc cắm bẫy giò (giăng giò) hiện nay có rất nhiều trường phái, hôm nay Sinhvatcanh24h xin giới thiệu một vài cách mà các nghệ nhân thường hay sử dụng nhất cho anh em tham khảo.

1. Cắm giò hình chữ V
Đây là một cách cắm đơn giản nhất nhưng cũng cực kỳ hiệu quả, cách cắm bẫy hình chữ V thích hợp với địa hình bằng phẳng rộng rãi. Khi cắm tạo thành 2 đường thẳng, đầu của cái này nối đuôi với cái kia, thu hẹp dần 2 đường này về phía chim cu mồi, khu vực không cắm bẫy nên che chắn lại để không cho bổi tiếp cận theo hướng này.

Hướng dẫn cắm bẫy giò cu gáy

2. Cắm giò kiểu chữ T
Kiểu này áp dụng cho khu vực bề ngang nhỏ hẹp như bờ ruộng, đường nhỏ. Cắm giò từ bội hướng ra ngoài, dùng bộ 10 giò thì cắm 7 cái hướng ra, 3 cái cuối quay ngang như hình bên dưới3. Cắm 2 lớp song song
Kiểu cắm này rất đơn giản nhưng đừng đánh giá thấp tính hiệu quả của nó, đối với những con bổi hay sàng sàng gù rồi tiếp cận mồi thì cực kì hiệu quả. Cách bẫy này thì thường dùng khi bẫy chim thịt, bắt cho bằng được, còn đối với bạn nào muốn bẫy chim hay để nuôi thì không khuyến khích.4. Cắm hình mũi tên
Đây là cách cắm phức tạp và mất nhiều thời gian, nhưng bù lại thì rất thích hợp với bổi già đã quá quen bẫy, cách cắm này tăng khả năng bao vây khi bổi tiếp cận nhiều hướng.Lời kết:
- Trong thực tế có rất nhiều cách cắm giò khác nhau sao cho phù hợp với địa hình, cách đấu của chim cu bổi và kinh nghiệm riêng của mỗi nghệ nhân nên không thể áp dụng một cách máy móc được.
- Khi cắm giò nhiều người mới chơi cứ cắm thẳng xuống đất là không đúng, phải cắm nghiêng ra phía trước một góc nhỏ khoảng 15 độ, như vậy chim bổi mới dễ đưa chân vào tròng bẫy, chỉ cần bước thêm bước nhỏ là bẫy bung ra siết vào chân ngay.

Kinh nghiệm theo đuổi bổi hay.

Đây là kinh nghiệm của bản thân mình chia sẻ với các bạn để theo đuổi những em bổi hay nhưng già đời, bị bẫy nhiều lần nên quen bẫy.

Đối với mấy em bổi này thì đầu tiên phải cho chúng chơi với cu mồi trước, tạo lợi thế bằng cách đặt lụp úp cu mồi ở vị trí thấp hơn vị trí chim bổi sà xuống đấu, nếu địa hình bằng phẳng thì tạo khoảng 1 - 2 mô đất nhỏ cạnh bội up chim mồi nhưng không cắm bẫy ở chỗ này. Theo thói quen khi gù đấu chim bổi thường chọn chỗ cao hơn để có lợi thế uy hiếp và khoe mẽ, mà tạo lợi thế như vậy cho nó quen dần khoảng 2 lần, tới lần thứ 3 thì cắm bẫy tại chính mô đất đó, và lúc này chính là lúc mà thói quen chiếm lợi thế sẽ hạ gục chúng.

Còn với những con dữ hơn thường tấn công chim mồi từ phía trên bằng cách đậu ngay trên nóc bội, nếu cứ để như vậy thì sẽ gây bất lợi cho chim mồi. Cách khắc phục trong trường hợp này là lấy lá cây hoặc cỏ khô phủ lên trên để che đi thì chúng sẽ hạ xuống, còn không thì cắm bẫy ngay trên nóc lồng, cách này thì dính ngay lập tức!

Tùy vào mục đích đi bẫy của mỗi người, nếu bẫy vì đam mê để chọn những con bổi hay thì không nên cắm quá nhiều bẫy vậy chim bổi lâu dính, có thời gian thể hiện nước chơi với chim cu mồi từ đó dễ nhìn ra tố chất của nó chơi tốt hay không tốt, bền bỉ hay chỉ tức thời.

Vui lòng để lại bình luận dưới đây
EmoticonEmoticon